Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 5-10 năm tới

NHỮNG NGÀNH NGHỀ THIẾU NHÂN LỰC TRONG TƯƠNG LAI khoảng 5-10 năm tới ở Việt Nam được các cơ quan chức năng khảo sát bao gồm: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và Chăm sóc sức khỏe…
Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai kể trên tuy hiện nay xã hội đang có nhu cầu lớn nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng.

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 5-10 năm tới

Dưới đây là TOP NHỮNG NGÀNH NGHỀ THIẾU NHÂN LỰC TRONG TƯƠNG LAI 5-10 năm tới tại Việt Nam:

Ngành kế toán

Một trong các NHỮNG NGÀNH THIẾU NHÂN LỰC TRONG TƯƠNG LAI 5-10 năm tới tại Việt Nam phải kể đến đó chính là ngành kế toán. Nếu bạn mong muốn được làm việc với các con số và bảng thu chi ngân sách dài dằng dặc thì đó là lợi thế lớn khi mà rất nhiều công ty, doanh nghiệp cần người như bạn.

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 5-10 năm tớiDù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì luôn luôn cần tới nhân viên kế toán để xử lý sổ sách của họ. Hơn thế, họ luôn cần những người kế toán giỏi để xử lý thành thạo mọi giao dịch và bắt kịp với công việc hằng ngày.
Nghề nghiệp tiềm năng trong ngành kế toán: phân tích tài chính, phân tích ngân sách, quản lý tài chính, kế toán công.

Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chưa bao giờ kinh doanh, doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Vì vậy quản trị kinh doanh cũng nằm trong số NHỮNG NGÀNH NGHỀ THIẾU NHÂN LỰC TRONG TƯƠNG LAI. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh.

Ngành công nghệ thông tin

Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp.

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 5-10 năm tới

Một con số khác trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2015 – 2020, ngành Công nghệ thông tin ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm Công nghệ thông tin, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp Công nghệ thông tin và các ngành có liên quan đến Công nghệ thông tin. Mức lương trung bình của một kỹ sư Công nghệ thông tin mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức 5 triệu đồng. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Không những thế ở một số nước trên thế giới, hiện nay có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên, những kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, an ninh mạng,… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn. Và ngành Công nghệ Thông tin vì thế, từ lâu đã là một trong NHỮNG NGÀNH NGHỀ THIẾU NHÂN LỰC TRONG TƯƠNG LAI và ngành học lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đam mê công nghệ.

Ngành khoa học máy tính

NGHỀ HOT TRONG TƯƠNG LAI Ở VIỆT NAM phải kể tới đó chính là ngành Khoa học máy tính. Dựa trên khảo sát của NACE, những công việc thuộc lĩnh vực khoa học máy tính sẽ là ngành nghề khát nhân lực thứ 3 trong các doanh nghiệp vào năm 2017 – 2018.

Vì vậy, nếu bạn thích làm việc trên máy tính? Với công việc như 1 chuyên gia trong lĩnh vực khoa học máy tính thì việc tìm hiểu về lập trình hay thiết kế phần mềm sẽ là cơ hội nghề nghiệp bùng nổ trong tương lai 5 năm tới.

Nghề nghiệp tiềm năng trong ngành khoa học máy tính: máy tính và quản lý hệ thống thông tin, phân tích hệ thống, lập trình máy tính.

Ngành chăm sóc sức khỏe

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 5-10 năm tới

TOP 5 NHỮNG NGÀNH NGHỀ DỄ XIN VIỆC TRONG TƯƠNG LAI đã kể trên thì còn 1 ngành cuối cùng đó là ngành quản lý chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn muốn 1 công việc có sự kết hợp giữa chăm sóc sức khỏe, kinh doanh và mang cả tố chất lãnh đạo thì lĩnh vực này là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Khi đó, tấm bằng thạc sĩ quản lý y tế sẽ mở ra cơ hội việc làm vô cùng lớn. Đây là ngành nghề được Bộ Lao động Mỹ dự báo sẽ mang lại tương lai vững chắc cho những người đang và sắp công tác trong ngành.

Nghề nghiệp tiềm năng trong lĩnh vực quản lý chăm sóc sức khỏe: Quản lý bệnh viện, quản lý y tế và dịch vụ y tế, quản lý thông tin sức khỏe – y học.

Facebook Comments
Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 5-10 năm tới
Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here