Học sinh, sinh viên sẽ bị cấm thi học kỳ nếu không mua BHYT?

Vài ngày qua, cộng đồng mạng có nhiều luồng quan điểm xung quanh một bức ảnh có ý kiến của phụ huynh về bảo hiểm y tế học sinh.

Tranh luận mua hay không mua

Bức ảnh thông báo cho phụ huynh học sinh về việc đóng tiền bảo hiểm tại Trường Tiểu học Hà Nội (Ba Đình, Hà Nội). Theo thông báo, số tiền Bảo hiểm y tế mà mỗi học sinh phải đóng là 492.000 đồng/em. Số tiền bảo hiểm này áp dụng cho 12 tháng bảo hiểm, từ ngày 1-1 đến 31-12-2018.

Học sinh, sinh viên sẽ bị cấm thi học kỳ nếu không mua BHYT?

Với những em đã vượt sáu tuổi trước ngày 1-1-2018 thì các em cần mua thêm phần Bảo hiểm y tế cho tháng 9, 10, 11, 12 của năm 2017. Do đó, mức thu Bảo hiểm y tế còn có thêm các mức 533.000 đồng, 574.000 đồng hoặc 615.000 đồng.

Trong thông báo này còn liệt kê thêm khoản bảo hiểm thân thể 100.000 đồng. Điểm gây tranh luận là phần “ý kiến phụ huynh” ghi bên dưới thông báo.

“Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm. Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm thì tôi sẽ chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm nào mà tôi tín nhiệm để mua trực tiếp chứ nhất định không thông qua khâu trung gian môi giới cò mồi. Yêu cầu Trường Tiểu học Hà Nội không làm phiền cha mẹ học sinh bằng việc làm không đúng chức năng này”.

Nhiều người đồng tình với vị phụ huynh trên cũng cho rằng nhà trường đang làm không đúng chức năng, nhiệm vụ của nhà trường. Họ ủng hộ phụ huynh và cho rằng việc mua Bảo hiểm y tế nói trên là tự nguyện chứ không bắt buộc. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng phản ứng của vị̣ phụ huynh là thái quá.

Vấn đề nổi bật và bất ngờ nhất trong cuộc tranh luận đa chiều này không phải ở chuyện ứng xử của phụ huynh thế nào mà là sự hiểu biết pháp lý và truyền thông về Bảo hiểm y tế học sinh hiện bị hiểu sai lệch đáng báo động!

Pháp lý: Bảo hiểm y tế là bắt buộc

Theo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi năm 2014) thì “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc”.

Theo đó, trẻ em dưới sáu tuổi thuộc nhóm được Nhà nước dùng ngân sách đóng bảo hiểm. Học sinh – Sinh viên thì được hỗ trợ. Theo thông báo của bảo hiểm xã hội thì mức đóng Bảo hiểm y tế Học sinh – Sinh viên năm 2017-2018 (12 tháng) là 702.000 đồng. Trong đó Học sinh – Sinh viên đóng 491.400 đồng, ngân sách hỗ trợ 211.000 đồng.

 

Bỏ tiền mua Bảo hiểm y tế bắt buộc này thì Học sinh – Sinh viên được gì? Theo Luật Bảo hiểm y tế, người mua Bảo hiểm y tế bắt buộc được chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh nếu đi đúng tuyến.

Trường hợp người có thẻ Bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán theo tỉ lệ 40%-100% chi phí.

Như vậy, học sinh bắt buộc phải mua Bảo hiểm y tế. Và theo Quyết định 595/QĐ-Bảo hiểm xã hội của Việt Nam về quy trình thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế … thì “định kỳ ba tháng, sáu tháng hoặc 12 tháng Học sinh – Sinh viên đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng cho nhà trường đang học”.

Nhà trường ra thông báo thì cần phải nói rõ

Vấn đề của tấm ảnh gây bão dư luận không chỉ ở ý kiến phụ huynh. Có thể nhận thấy sự thiếu thông tin của Trường Tiểu học Hà Nội khi thông báo về việc mua Bảo hiểm y tế.

Lẽ ra nhà trường nên nói rõ các căn cứ pháp lý, về sự bắt buộc đối với Bảo hiểm y tế và càng phải nói rõ hơn khoản bảo hiểm thân thể, bảo hiểm tai nạn là tự nguyện. Cách Trường Tiểu học Hà Nội ra một thông báo lập lờ, không nói rõ cái nào bắt buộc, cái nào tự nguyện, chỉ kêu đóng bảo hiểm chung chung đã khiến nhiều người bức xúc bởi lẽ bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thân thể là khoản tự nguyện.

Học sinh, sinh viên sẽ bị cấm thi học kỳ nếu không mua BHYT?

Ý kiến của phụ huynh có lẽ sẽ đúng đắn hơn, ít bị chê trách hơn nếu phụ huynh này cũng hiểu rõ về hai phần bảo hiểm riêng biệt và phê rõ phần bảo hiểm nào là phần mình phản ứng và sẽ liên hệ “công ty bảo hiểm để mua”.

Các trường tiểu học, trung học nên sửa đổi cách ra thông báo của mình. Hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội nên có mẫu văn bản để các trường tham khảo và ra thông báo theo mẫu chung để nhận thức về Bảo hiểm y tế của phụ huynh được đầy đủ.

Bắt buộc nhưng không đóng thì sao?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013, cá nhân bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng nếu không đóng Bảo hiểm y tế.

Đây là quy định pháp luật. Còn trên thực tế các trường, nhất là các trường đại học lại dùng “lệ làng” để sinh viên thực hiện “nghĩa vụ” mua Bảo hiểm y tế bắt buộc.

Gần đây, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) ra thông báo yêu cầu sinh viên đóng Bảo hiểm y tế bắt buộc và khuyến khích sinh viên mua bảo hiểm tai nạn. “Những trường hợp không tham gia là vi phạm quy định của nhà trường sẽ bị xử lý theo quy định”.

 

Trong khi đó, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng đã phát đi thông báo đến sinh viên về mua Bảo hiểm y tế. Trong thông báo nói rõ “Bảo hiểm y tế là bảo hiểm bắt buộc. Những sinh viên không tham gia Bảo hiểm y tế hoặc có Bảo hiểm y tế thuộc diện chính sách mà không photocopy nộp tại phòng y tế sẽ không được thi kết thúc học phần, không được xét thi đua khen thưởng, bị hạ bậc xếp loại kết quả rèn luyện trong năm học và sẽ bị xử lý kỷ luật”.

Nguồn: Pháp luật

Facebook Comments
Học sinh, sinh viên sẽ bị cấm thi học kỳ nếu không mua BHYT?
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here