Bằng trung cấp chuyên nghiệp có giá trị không?

Bằng trung cấp chuyên nghiệp có giá trị không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 3645/ BGDĐT-GDCN về việc công nhận bằng trung cấp chuyên nghiệp thay thế bằng Trung học phổ thông, vậy thị Bằng trung cấp chuyên nghiệp có gì trị không? Theo đó, trường hợp người đã có bằng Trung cấp chuyên nghiệp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục Trung học phổ thông hoặc trong chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp (dành cho đối tượng có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng.

Bằng trung cấp chuyên nghiệp có giá trị không?

Như vậy, người tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp trong diện trên được tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng hoặc học liên thông lên cao đẳng, đại học. Trong tuyển dụng, bằng Trung cấp chuyên nghiệp có giá trị tương đương như bằng Trung học phổ thông. Về trình độ văn hóa (trong giấy tờ hành chính), người tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp được xác nhận trình độ 12/12. Căn cứ để công nhận bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp thay cho bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông dựa trên Luật Giáo dục và các quy định hiện hành về đào tạo. Quy định này có ý nghĩa thúc đẩy tích cực cho việc phân luồng học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Bằng trung cấp chuyên nghiệp có giá trị không và những lợi ích của học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở đi học trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề

– Thay vì học Trung học phổ thông 3 năm cộng thêm 2 năm học trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề (mất tổng cộng là 5 năm) mới lấy được bằng nghề thì học sinh mới tốt nghiệp Trung học cơ sở chỉ cần học từ 2,5 đến 3 năm là có thể hoàn tất chương trình trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề.

Bằng trung cấp chuyên nghiệp có giá trị không?

– Một yếu tố quan trọng nữa đó là chính sách khuyến khích học nghề của chính phủ, mới đây nhà nước đã ra quy định mới về học phí học nghề đối với học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở đi học Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp sẽ được miến 100% học phí theo quy định từng ngành nghề (khoảng 12 triệu/khóa) cùng với đó là học sinh còn được hưởng chính sách vay vốn nhà nước với lãi suất 0,5%/1 năm (số tiền được được vay gần 20 triệu/khóa).

– Cấp văn bằng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân cũng là một yếu tố các bậc phụ huynh không thể bỏ qua. Với chương trình đào tạo chú trọng rèn luyện tay nghề với 70% thời gian thực hành và 30% thười lượng lý thuyết được đan xen với nhau. Đây là một phương pháp dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm nhằm phát huy tính chủ động, sang tạo của người học.

Bằng trung cấp chuyên nghiệp có giá trị không?

– Thụ hưởng đúng triết lý đào tạo Học để biết, học để làm việc, học để chung ống, học để làm người trên tinh thần xây dựng cho học sinh giá trị giáo dục là quy trình rèn luyện việc tự học, tự nâng cao tay nghề và ý thức tự học suốt đời.

– Được tích hợp thêm các môn kỹ năng mềm như giải quyết phàn nàn hay làm việc nhóm, kỹ năng tạo mối quan hệ, nghệ thuật nói trước công chúng,… Điều này mang lại sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

– Học sinh học hệ Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp được trang bị trình độ chuyên môn chuyên nghiệp cho nghề nghiệp sớm nên có ưu thế vượt trội với khả năng tự lập kiếm sống tốt hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau 3 năm học Trung cấp nghề hoặc Trung cấp chuyên nghiệp, học sinh có thể đi làm ngay và có thu nhập riêng để có thể trang trải kinh phí khi tham gia học tiếp liên thông ngay tại bậc học cao hơn.

Facebook Comments
Bằng trung cấp chuyên nghiệp có giá trị không?
Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here